Bữa sáng rất quan trọng vì cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động suốt cả ngày. Song ăn sáng không đúng cách có thể đe dọa đến tính mạng của trẻ.
Ăn sáng bằng đồ ăn chiên rán không tốt cho sức khỏe – Ảnh: Minh họa
– Cho trẻ ăn sáng quá sớm
Nhiều bố mẹ thường cho con ăn ngay khi thức dậy lúc 5h hoặc 6h bởi họ cho rằng điều này có thể bổ sung kịp thời các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, cũng có lợi cho sự hấp thụ các chất dinh dưỡng. Song thực tế, ăn sáng quá sớm có thể vô tình làm tổn thương dạ dày.
– Cho bé ăn đồ ăn nhanh
Để tiết kiệm thời gian, mẹ hay cho bé ăn các đồ ăn nhanh. Tuy nhiên, đồ ăn nhanh chứa nhiều chất béo phì, không có lợi cho hệ tiêu hóa của bé. Những thứ được chế biến sẵn và để qua đêm trong tủ lạnh không thể có nhiều chất bổ như bánh mỳ được nướng thơm, giòn mỗi sáng cùng các loại trái cây, rau quả tươi được.
– Cho trẻ ăn bữa sáng bổ dưỡng
Bữa sáng rất quan trọng trong một ngày nên nhiều người thường ăn rất nhiều đồ ăn bổ dưỡng. Tuy nhiên, ăn bữa sáng nhiều chất dinh dưỡng chỉ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và gây hại cho cơ thể.
– Để bé vừa đi vừa ăn
Bạn sẽ không khó để bắt gặp cảnh em bé ngồi sau xe máy bộ mẹ, vừa gật gù vừa gặm bánh mỳ trên đường. Song việc ăn sáng như thế này không hề tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ, chưa kể những vi khuẩn bụi bặm trên đường bám vào đồ ăn sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé.
– Ăn sáng bằng thực phẩm chiên rán
Thực phẩm chiên rán có hàm lượng mỡ cao. Sau khi chiên, các chất dinh dưỡng trong thực phẩm bị phá hủy khá nhiều, hơn nữa còn sản sinh ra các chất gây ung thư. Ăn sáng bằng những thực phẩm này quá nhiều thực sự không tốt cho trẻ.
– Sử dụng đồ ăn từ tối hôm trước
Tận dụng những đồ ăn thừa từ tối hôm trước bằng cách hâm nóng và đun nóng lại cho trẻ ăn để tiết kiệm thời gian vào buổi sáng không phải là cách tối ưu, đặc biệt khi các loại rau củ để qua đêm có những chất không tốt cho sức khỏe. Thay vào đó mẹ hãy chuẩn bị những đồ ăn mới, lành mạnh có lợi cho sức khỏe của cả nhà.
Quỳnh Chi (T/h)
Những cách ăn sáng ‘g.iết’ sức khỏe cực nhanh, hầu như người Việt nào cũng mắc phải
Bữa sáng là một bữa ăn quan trọng trong ngày. Thế nhưng, nhiều người vẫn ăn sáng sai cách gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
Ăn sáng sai cách sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe – Ảnh: Minh họa
– Ăn đồ thừa từ tối hôm trước
Để tiết kiệm công sức và thời gian nhiều người thường chuẩn bị trước bữa sáng của ngày hôm sau. Nhưng thức ăn sau khi để qua đêm, đặc biệt là rau, có thể sản sinh nitrite (một chất gây ung thư), cực kỳ nguy hại đối với sức khoẻ.
– Bữa sáng quá sớm
Nhiều người có thói quen buổi sáng 5-6h dậy rồi ăn sáng luôn, họ cho rằng như vậy có thể kịp thời bổ sung năng lượng cơ thể cần thiết, nhưng bữa sáng ăn quá sớm có khả năng làm tổn thương dạ dày.
Lời khuyên của các chuyên gia là nên sắp xếp ăn sáng trong khoảng 6h30 đến 8h30, ăn trong vòng 15-20 phút, tạo thói quen làm việc nghỉ ngơi có quy luật.
– Ăn sáng với đồ chiên rán nhiều dầu mỡ
Đồ chiên rán nhiều dẫn mỡ có hàm lượng chất béo cao nhưng lại chứa rất ít dinh dưỡng, dễ dàng khiến ta bị tăng cân khi giữ thói quen ăn chúng vào bữa sáng.
Theo Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới, trung bình 1 trong 18 người đàn ông bị ung thư ruột kết thường ăn đồ ăn chiên rán vào bữa sáng. Ăn những món dầu mỡ vào buổi sáng cũng đặt bạn vào nguy cơ tăng 63% loại ung thư này hơn bình thường.
– Ăn sáng nhẹ cùng đồ uống có ga
Nhiều người thường chọn các loại bánh quy, socola đi kèm với nước ngọt có gas cho bữa sáng. Song các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, cách ăn sáng này không lành mạnh và kém thân thiện với sức khỏe. Thêm vào đó, đồ uống có ga khiến canxi trong cơ thể bị đào thải nhanh chóng, lâu dài sẽ khiến cơ thể mất nước.
– Ăn đồ chiên rán cùng sữa đậu nành
Các sản phẩm chiên rán như bánh quẩy, bánh bột mì,… kèm với sữa đậu nành là một lựa chọn ưa thích của nhiều người Việt. Song đây là những thực phẩm chứa nhiều chất béo chuyển hóa, gây bệnh cho cơ thể nếu tiêu thụ nhiều cộng với lượng protein có trong sữa đậu nành sẽ khiến cơ thể tăng cân nhanh chóng.
– Vừa ăn vừa đi lại
Để tiết kiệm tối đa thời gian, nhiều người thường sử dụng bữa ăn sáng ngay trên đường đang đi làm, trên xe bus, ô tô, trong thang máy hay thậm chí cả nơi làm việc. Việc làm này vô tình làm hệ tiêu hóa của bạn phải “gánh họa”.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, vừa ăn vừa di chuyển dễ khiến cho bạn mắc các bệnh như: Trào ngược dạ dày, khó tiêu, trướng bụng, tăng hoạt động bàng quang… Chính vì thế, nếu muốn giữ một sức khỏe tốt, bạn nên bố trí thời gian nghỉ ngơi, ăn uống thật hợp lý vào buổi sáng để có một bữa ăn vừa ngon miệng, vừa đảm bảo không gây hại cho cơ thể.
Quỳnh Chi (T/h)
Theo PL&ĐS