10 người nhập viện sau khi ăn tiệc cưới

Hàng chục khách dự tiệc cưới ở thành phố Uông Bí, Quảng Ninh, phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc thực phẩm.

10 nguoi nhap vien sau khi an tiec cuoi 317 4778029

Ảnh minh họa

Các bác sĩ khoa Cấp cứu, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), cho biết họ đã tiếp nhận 10 trường hợp cùng nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn và đi ngoài phân lỏng nhiều lần. Những người này cùng ăn tiệc cưới tại phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí. Bác sĩ xác định đây là trường hợp ngộ độc thực phẩm tập thể.

Sau khi được điều trị ban đầu, phần lớn trường hợp đã ổn định và được kê đơn về điều trị ngoại trú. Tuy nhiên, hai trường hợp có tình trạng mất nước nặng được tiếp tục điều trị nội trú, hiện sức khỏe ổn định.

Bệnh viện đã báo cáo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh và Trung tâm Y tế Thành phố Uông Bí để xác định nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Theo các bác sĩ, ngộ độc thực phẩm có thể ảnh hưởng sức khỏe người bệnh với nhiều mức độ. Ở mức độ nhẹ, người bệnh có biểu hiện đau bụng và rối loạn tiêu hóa thoáng qua, trường hợp nặng có thể gây t.ử v.ong. Phạm vị ảnh hưởng của ngộ độc thực phẩm có thể từ cá nhân, hộ gia đình tới ngộ độc tập thể với hàng loạt người bị bệnh.

Bên cạnh tình hình ngày càng phức tạp của dịch Covid -19, người dân không nên chủ quan, lơ là về nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Bạn cần thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao sức khỏe, phòng chống dịch bệnh.

Đăc biệt, các nhà ăn tập thể cần chú ý kiểm soát thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, an toàn trong quá trình bảo quản, chế biến, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Dị vật ghim vào mắt do nghịch pháo tự chế từ diêm

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), vừa tiếp nhận bệnh nhi nhập viện do tai nạn nghịch pháo tự chế từ diêm.

Thông tin từ gia đình cho biết trẻ nghịch diêm tự chế để làm pháo, bất ngờ pháo nổ khiến nạn nhân bị thương vùng mặt, 2 mắt, bàn tay trái. Trẻ được đưa ngay đến Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí để cấp cứu.

di vat ghim vao mat do nghich phao tu che tu diem c20 4777420

Dị vật găm vào vùng mi mắt trái của bệnh nhi. Ảnh: BVCC.

Theo các bác sĩ, bệnh nhi nhập viện với vùng bàn tay trái c.hảy m.áu, có nhiều dị vật và bụi bẩn bám vào các ngón tay. Bệnh nhi đã được xử trí lấy bỏ dị vật, làm sạch vết thương. Rất may, tổn thương vùng tay trái của bệnh nhi là tổn thương ngoài da, chưa ảnh hưởng gân, xương.

Hai mắt trẻ cộm, rát, khó mở mắt, mắt mờ, có nhiều dị vật nông, sâu ở kết mạc, giác mạc. Ngoài ra, có một dị vật là đá nhọn găm sâu vào mi mắt trái nhưng chưa gây tổn thương nhãn cầu. Bác sĩ đã tiến hành làm sạch vết thương, lấy dị vật mi mắt, khâu vết thương mi, lấy dị vật kết giác mạc cho trẻ.

Các bác sĩ cho biết chỉ cần với một lượng diêm nhiều hơn có thể gây ra vụ nổ lớn, dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng như xuyên nhãn cầu (thủng mắt) hoặc các chấn thương nặng khác gây t.ử v.ong.

Qua trường hợp này, bác sĩ cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh cần quan sát, giáo dục cho trẻ về sự nguy hiểm của việc tự chế pháo. Chỉ cần một sơ suất nhỏ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là cướp đi tính mạng của trẻ.

Đặc biệt, thời điểm này, trẻ đang được nghỉ học nhiều, việc quản lý trẻ cần được theo dõi chặt chẽ hơn để tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *