Đỗ trọng (Eucomia ulmoides Oliv. thuộc họ Đỗ trọng (Eucommiaceae) vị thuốc này được ghi đầu tiên ở sách Bản kinh. Còn có tên là Mộc miên vì trong vỏ có chất sợi tơ bạc.
Ảnh minh họa
Đỗ trọng là vị thuốc được dùng từ lâu đời. Đây cũng là vị thuốc mang đầy tính huyền thoại với công năng kỳ diệu của nó. Bản thảo cương mục của Danh y Lý Thời Trân (thời nhà Minh, Trung Quốc) có chép: “Bàng Nguyên Anh kể lại: xưa có người thiếu niên mới lấy vợ bị bệnh yếu chân không đi được, uống các thuốc không khỏi, sau đó lương y Tô Lãm bắt mạch đoán rằng bệnh đó do thận hư, cho uống đỗ trọng 10 ngày là khỏi”.
Sách Bản kinh nói về công dụng của đỗ trọng: “Chủ yếu tích thống, bổ trung, ích tinh khí, kiện gân cốt, cường chí, trị âm nang ngứa chảy nước, tiểu gắt”. Sách thuốc cổ viết: “Phàm hạ tiêu chi hư, phi đỗ trọng bất bổ; hạ tiêu chi thấp, phi đỗ trọng bất lợi; túc kính chi toan, phi đỗ trọng bất khứ; yêu tất chi thống, phi đỗ trọng bất trừ” (phần dưới cơ thể suy yếu không có đỗ trọng thì không bồi bổ được; phần dưới có thấp không có đỗ trọng thì không phải làm thải ra được; chi dưới nhức mỏi không có đỗ trọng thì không làm hết được; lưng gối đau đớn không có đỗ trọng thì không trừ bỏ được).
Kết quả nghiên cứu dược lý học hiện đại cho thấy, đỗ trọng có tác dụng hạ huyết áp, giảm cholesterol trong huyết quản; làm giãn mạch, tăng lưu lượng m.áu trong động mạch vành tim; làm hưng phấn hệ thống tuyến vỏ thượng thận – tuyến yên, ức chế cơn co tử cung, lợi niệu, trấn tĩnh, cải thiện khả năng sinh hoạt t.ình d.ục.
Những bài thuốc bổ thận, cường dương tư âm, bổ dương, tăng cường tinh khí, nâng đỡ thể trạng chứ không chỉ có tác dụng kích hứng nhất thời làm cương cử d.ương v.ật. Các vị thuốc này phối hợp với nhau để quân bình âm – dương cho cơ thể. Bài thuốc phải đạt mục đích chủ bổ các tạng: Thận, Tâm, Can.
Thận chủ về thủy, tức là tinh khí. Thận khỏe thì tinh khí đặc, chứa nhiều t.inh t.rùng nên dễ thụ thai.Tâm chủ về huyết hỏa hay năng lượng. Tâm tốt thì trí não quân bình, năng lực phương cương, sức lực bền dai, t.inh t.rùng mới đủ sức bơi ngược dòng tử cung để thụ thai. Can thuộc hành mộc chủ về cân tức là gân. Cân khỏe thì gân mới đủ sức cương cử mà hành sự. D.ương v.ật là một loại gân chủ yếu của cơ thể, gọi là “tông cân chi hội”, nên khi can khí không đến thì d.ương v.ật không cương được.
Như trên đã nói, đỗ trọng bổ Can, Thận, đồng thời có ích cho Tâm, tức một vị thuốc hội đủ ba yếu tố (tam bổ) cho người vô sinh – hiếm muộn. Tuy nhiên, để đỗ trọng làm nhiệm vụ chủ yếu bổ Thận, bên cạnh bổ Can và ích Tâm, người ta sao chế vị thuốc này với muối (muối và đỗ trọng lượng thích hợp, thường 50g muối hòa với nước cho 1kg đỗ trọng, sao cho đến khi đỗ trọng đứt tơ). Qua kinh nhiệm chữa bệnh lâu năm, chúng tôi dùng đỗ trọng trong một số bài thuốc chữa vô sinh-hiếm muộn.
Trong bài viết này, chúng tôi giới thiệu bài thuốc cổ phương Bát vị hoàn, gia đỗ trọng và nhục thung dung. Trong đó, nhục thung dung là vị thuốc có vị ngọt, mặn, tính ấm; vào 2 kinh thận, đại tràng; có tác dụng bổ thận, ích tinh, nhuận táo, hoạt tràng. Chủ trị nam giới liệt dương (dương nuy), nữ giới không có thai, đới hạ (nhiều khí hư), băng lậu…
Cụ thể bài Bát vị hoàn gia giảm: Thục địa 320g, hoài sơn 240g, sơn thù 200g, đơn bì 120g, trạch tả 120g, bạch linh 160g, nhục quế 40g, phụ tử 40g, đỗ trọng 120g, nhục thung dung 50g. Thục địa nấu cao pha mật ong; các vị còn lại sấy khô tán mịn, hoàn với mật ong mỗi viên 10g. Ngày uống 4 viên chia sáng chiều.
Chúng tôi còn dùng bài Cố bản thập bổ hoàn (của Hải Thượng Lãn Ông): thục địa 320g, hoài sơn 240g, sơn thù 200g, bạch linh 160g, ngưu tất 160g; đỗ trọng 120g (tẩm rượu muối sao), ngũ vị tử 48g, phụ tử 60g, lộc nhung 300g. Bài này cũng làm hoàn mềm.
8 tác dụng “thần kỳ” socola mang lại cho sức khỏe
Socola có rất nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, bởi nó có hương vị thơm ngon, ngọt ngào, được nhiều người ưa chuộng. Nhưng đặc biệt ít ai biết về lợi ích của socola đem lại.
Nhiều nghiên cứu đã phát hiện rằng nếu biết cách sử dụng socola mỗi ngày sẽ rất tốt cho tim mạch, tuần hoàn, não bộ, đồng thời giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như béo phì, tiểu đường, bệnh Alzheimer… Ngoài ra, còn nhiều tác dụng tuyệt vời khác nữa.
Socola giúp giảm cân hiệu quả
Ảnh minh họa
Nhiều người lầm tưởng socola là đồ ngọt, chứa nhiều chất béo sẽ gây tăng cân. Tuy nhiên, thực phẩm này thường được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng trong các thực đơn ăn kiêng nhờ khả năng tạo ra cảm giác no.
Cụ thể, trước mỗi bữa ăn chính khoảng 20 phút, bạn hãy ngậm một miếng socola nhỏ tan trong lưỡi để làm giảm tình trạng thèm ăn. Socola có thể kích thích tiết ra các hormone trong não, mang lại cảm giác bụng no. Bên cạnh đó, điều này cũng giúp ích trong việc kiềm chế tuyệt đối các cơn thèm ăn vặt của bạn.
Socola tốt cho tuần hoàn
Theo Telegraph, nghiên cứu gần đây cho thấy socola đen giúp khôi phục lại tuần hoàn m.áu trong động mạch, đồng thời ngăn chặn các tế bào m.áu trắng bám vào thành mạch m.áu, hai nguyên nhân phổ biến gây tắc nghẽn động mạch vành.
Socola làm giảm huyết áp
Ảnh minh họa
Socola và đặc biệt là loại socola đen, có tác dụng trong việc giảm mức huyết áp quá cao và giúp lưu thông m.áu huyết. Trong 100gram socola đen có chứa tầm 500mg polyphenols – chất có khả năng là giảm huyết áp. Vì vậy, sử dụng socola đen sẽ giúp điều chỉnh huyết áp ở tâm thu (4,7 mm Hg) lẫn tâm trương (2,8 m Hg).
Socola làm giảm cholesterol
Thông qua nhiều nghiên cứu, các chuyên gia khẳng định socola có khả năng giảm cholesterol tuyệt vời. Thực phẩm này sẽ hạ lượng cholesterol xấu, tăng nồng độ cholesterol tốt lên, từ đó, người dùng với lượng vừa phải sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, béo phì đến 35%.
Socola tốt cho phụ nữ mang thai và em bé
Một nghiên cứu của Phần Lan cho thấy phụ nữ mang thai ăn chocolate thường xuyên sẽ giảm căng thẳng, đ.ứa t.rẻ sinh ra sẽ hạnh phúc và cười nhiều hơn so với những đ.ứa b.é của các bà mẹ không ăn socola.
Socola giúp giảm sự lo âu và căng thẳng
Ảnh minh họa
Stress tạo ra chất cortisol dẫn đến bụng cũng như các cơ quan khác bị tích mỡ. Ăn khoảng 28g mỗi ngày trong hai tuần giúp hạ thấp mức cortisol và làm bạn thoải mái, chống lo lắng. Khảo sát cho thấy, những người ăn ca cao thường xuyên có mức độ lo lắng thấp hơn 10% so với bình thường. Ngoài ra, sô-cô-la có chứa chất phenylethylamine (PEA), đó là chất tiết ra khi bạn hạnh phúc. PEA khuyến khích não bộ tiết ra endorphin mang lại cảm giác vui vẻ, dễ chịu.
Socola ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Ảnh minh họa
Một số nghiên cứu chứng minh cacao có khả năng cải thiện độ nhạy của insulin. Vì vậy, ăn chocolate điều độ có thể giúp bạn trì hoãn hoặc ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường.
Socola giúp làn da khỏe đẹp
Sô-cô-la là thực phẩm tuyệt vời làm da khỏe mạnh vì nó chứa chất chống ôxy hóa. Ăn sô-cô-la trong 12 tuần sẽ giúp làn da của bạn tăng độ ẩm lên 25%, đồng thời tăng khả năng chống tia UV. Sô-cô-la đồng thời bảo vệ làn da của bạn khỏi mất nước, tăng độ đàn hồi và phòng bỏng bằng cách cải thiện sự lưu thông của m.áu lên não đến các mao mạch trên lớp da.