Với mức độ cảm cúm nhẹ, mới mắc, hành lá sẽ giúp cải thiện triệu chứng bệnh.
Hành lá hay còn tên khác là hành hoa, hành hương, hom búa (tiếng Thái), búa (tiếng Tày), thông bạch, sông (tiếng Dao). Tên khoa học của hành lá là Allium fistulosum, thuộc họ Alliaceae.
Ở nước ta, hành được trồng ở khắp nơi, chủ yếu để làm gia vị, đồng thời dùng làm thuốc. Hành cũng được trồng tại nhiều nước khác ở châu Á và châu Âu. Mùa thu hoạch hành chủ yếu là tháng 10-11 nhưng có thể quanh năm. Hành dùng tươi hay khô đều được.
Mẹo trị bệnh với hành lá
Cảm sốt: Khi bị cảm sốt không ra mồ hôi, đau đầu, ngạt mũi, sợ gió, nước tiểu trong: Bạn dùng củ hành tươi 30 g, gừng tươi 10 g, chè hương 10 g, sắc uống nóng, đắp chăn cho vã mồ hôi.
Hoặc dùng hành, tía tô, kinh giới, sả, lá tre tất cả 10 g, cho vào nồi, đổ nước đun sôi kỹ để xông. Sau khi xông xong, bạn có thể uống một bát nước lá rồi đắp chăn kín.
Với món ăn, bạn có thể dùng vài chục cây hành cả rễ, cắt bớt lá xanh, 3 lát gừng, một ít gạo sạch, gừng để nấu cháo. Cháo chín cho ra bát, vắt thêm chanh vừa chua, ăn nóng xong đắp chăn kín để ra mồ hôi.
Không chỉ là gia vị quen thuộc trong bếp, hành lá có công dụng chữa bệnh rất hiệu quả. Ảnh: Unsplash .
Cúm: Dùng 10 cây hành hoa cả rễ, 3 lát gừng. Tất cả cho vào nồi đổ nước sắc kỹ, pha đường và uống khi còn nóng.
Ho: Đun thật sôi 60 g hành hoa cùng 10 g gừng tươi để xông miệng, mũi, lập lại mỗi ngày 2-3 lần. Bạn cũng có thể ngâm 5 g hành cùng mật ong để qua đêm, lọc bỏ bã rồi pha với rượu, cách 2-3 giờ uống một lần. Bài thuốc này chữa ho do cúm, hút t.huốc l.á hay hen phế quản đều được.
Khan tiếng: Người bệnh có thể ăn hành củ sống hoặc giã hành bọc vải đắp lên cổ.
Cảm mạo ở t.rẻ e.m: Giã nát 60 g hành và 10 g sinh khương, thêm một cốc nước thật sôi vào, dùng hơi xông vào miệng và mũi. Lập lại nhiều lần mỗi ngày, không cần cho uống.
Một số mẹo vặt khác với hành lá
Ngoài giúp giảm các triệu chứng cảm, sốt, hành lá còn có nhiều công dụng sức khỏe như hỗ trợ tiêu hóa, lạnh tay chân.
Mụn nhọt: Hành tươi giã nát, trộn với mật ong đắp lên mụn. Khi còi mụn ngòi ra thì dùng dấm rửa mụn.
Hành lá có công dụng chữa nhiều bệnh thông thường như cảm, sốt, ho, đau đầu, đau răng. Ảnh: Unsplash.
Đau bụng, lạnh tay chân: Để chữa đau bụng, bạn giã dập hành lá cả rễ và đắp lên bụng, lăn chai nước nóng lên, khi hành nát lại thay hành khác. Khi vã mồ hôi, bạn đun nước gừng khô uống nóng.
Đại tiện, đầy hơi, khó thở: Bạn giã nhỏ 2 củ hành hoa, một lát gừng, một thìa muối cho vào túi vải, hơ nóng và buộc vào rốn. Nếu nửa giờ chưa thông, bạn hãy thay liều khác.
Hành lá là gia vị và cũng là vị thuốc được sử dụng rộng rãi trong dân gian. Cơ sở tác dụng trị cảm ho của hành lá là do trong hành lá chứa chất kháng sinh atixin C6H10OS2 trong tinh dầu.
Chúng ta đã biết atixin là một chất dầu không màu, tan trong cồn, benzen, ete. Khi hoà tan trong nước, chúng dễ bị thuỷ phân, có tác dụng diệt khuẩn rất mạnh.
Các tài liệu cổ cho rằng hành có vị cay, bình mà không độc, có năng lực phát biểu, hoà trung, thông dương, hoạt huyết, dùng làm thuốc ra mồ hôi, lợi tiểu, sát trùng, chữa đau răng.
Hành sắc uống lấy nước còn có thể chữa các chứng sốt, sốt rét, phù thũng mặt, giúp yên thai, sáng mắt, lợi ngũ lạng. Tuy nhiên, trường hợp cúm nặng cần được khám chuyên khoa và dùng thuốc theo chỉ định.
Thứ bán vài ngàn ở chợ, hóa ra có 5 tác dụng “vàng” với sức khỏe mà nhiều người không hề biết
Không chỉ là ‘gia vị’ không thể thiếu trong mỗi món ăn, hành lá còn có nhiều công dụng thần kì đối với sức khỏe mà nhiều người không hề biết.
1.Tăng cường sức đề kháng
Công dụng đầu tiên của hành lá đó chính giúp nâng cao sức đề kháng. Hành lá rất giàu vitamin A và vitamin C giúp nâng cao sức đề kháng hiệu quả và bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây bệnh. Không phải tự nhiên câu chuyện tình yêu bát cháo hành của Thị Nở-Chí Phèo lại được nhiều người biết tới và yêu mến như vậy.
Những người bị đau ốm, cảm sốt nhức đầu hãy ăn bát cháo hành thêm chút gừng ấm nóng, cơ thể sẽ ra mồ hôi và cảm, sốt cũng từ đó mà tiêu tan. Đặc biệt trong thời tiết lạnh, hành có tác dụng tránh n.hiễm t.rùng và phòng chống lây cảm cúm từ người khác, tốt cho đường hô hấp, chữa ho, đau họng.
2. Tốt cho dạ dày
Chỉ cần ăn hành từ hai đến ba lần trong một tuần cũng giúp bạn hạn chế được đáng kể nguy cơ phát triển bệnh ung thư dạ dày. Khi chế biến thịt, cho thêm ít hành sẽ giúp giảm lượng carcino-gens được tạo ra trong quá trình thịt được đun nấu ở nhiệt độ cao, từ đó giúp cho dạ dày tránh được sự tác động của chất độc hại này.
3. Đẩy lùi bệnh tiểu đường
Càng ăn nhiều hành, hợp chất lưu huỳnh có trong hành lá sẽ giảm giảm thiểu được lượng đường trong m.áu, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiêu đường đáng kể. Ngoài ra ăn nhiều hành lá gúp nồng độ glucose trong miệng và tĩnh mạch tiết ra ít. Hành cũng giàu crôm, có thể làm giảm lượng đường huyết, hạ thấp nồng độ insulin có trong m.áu, giúp chống bệnh tiểu đường hiệu quả.
4. Giúp tăng cường thị lực
Có thể bạn chưa biết, hành lá rất giàu vitamin A. Một thân cây hành xanh có chứa 24 microgram vitamin A có thể chuyển đổi thành retinol và bảo tồn sức khỏe đôi mắt của bạn. Ăn nhiều hành lá giúp bạn không chỉ bảo vệ được điểm vàng của đôi mắt mà còn khiến mắt sáng ra và hạn chế được nhiều tật về mắt. Vì vậy nên thường xuyên nấu hành lá kết hợp trong mỗi món ăn để bổ sung vitamin A cho đôi mắt của bạn.
5. Chữa đau bụng, lạnh giá chân tay
Hành lá có tính ấm rất có lợi cho những người cơ thể dễ ốm, yếu, sợ lạnh, chân tay lạnh, bụng lạnh. Theo dân gian, người lớn bị đau bụng chân tay lạnh giá, môi xanh, mạch hiện lờ mờ cần lấy một nắm hành bỏ rễ và lá, lấy củ hơ nóng ấp lên rốn, lấy chai nước nóng chườm lên trên. Thấy hành đã bị mềm nhũn lại thì thay nắm hành khác. Một lúc lâu hơi nóng ngấm vào thì chân tay sẽ ấm, ra dâm dấp mồ hôi sau đó sẽ khỏi. Sau đó, lấy miếng gừng khô bằng độ 2 ngón tay cái thái nhỏ, đun nước uống bụng sẽ hết đau, chân tay sẽ ấm dần lên.