Hạn chế dùng 4 chất này để giữ cho cơ thể khỏe mạnh

Duy trì chế độ ăn uống cân bằng đòi hỏi phải ăn thực phẩm sạch, lành mạnh và bổ dưỡng.

han che dung 4 chat nay de giu cho co the khoe manh 435 4785976

Các chuyên gia cho rằng liều lượng lớn bột ngọt có thể kích thích quá mức não bộ

Ảnh minh họa: Shutterstock

Hãy giữ cơ thể an toàn và khỏe mạnh bằng cách hạn chế dùng các chất sau, theo Food News.

1. Bột ngọt

Bột ngọt là một phụ gia thực phẩm được sử dụng để tăng cường hương vị thơm ngon, đậm đà của món súp, món hầm và các món ăn khác.

Bột ngọt có nguồn gốc từ a xít glutamic, có nhiều nhất trong thịt, gia cầm, cá và trứng.

Vậy tại sao bột ngọt có tiếng xấu như vậy?

Các chuyên gia cho rằng liều lượng lớn bột ngọt có thể kích thích quá mức não bộ. Vì lý do này, bột ngọt đã được dán nhãn là một loại thuốc kích thích, theo Food News.

Loại a xít amin này kích thích quá mức các thụ thể nơ-ron thần kinh, từ đó làm gián đoạn hoạt động của tế bào não. Nếu điều này tiếp tục, các tế bào thần kinh bị cạn kiệt, bị kích thích quá mức, có thể dẫn đến phù não.

Ngoài ra, bột ngọt cũng có thể kích thích quá mức vị giác. Đây là lý do tại sao tiêu thụ nhiều bột ngọt làm cho bạn dễ trở nên ăn quá nhiều, có thể dẫn đến béo phì, theo Food News.

2. Chất béo chuyển hóa ( Trans fats)

Chất béo chuyển hóa là chất béo không lành mạnh nhất. Thường xuyên tiêu thụ thực phẩm giàu chất béo chuyển hóa có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng.

Việc tiêu thụ thực phẩm có chất béo chuyển hóa làm tăng lượng lớn cholesterol có hại – có thể tích tụ dọc theo các thành bên trong động mạch và gây hẹp hoặc tắc nghẽn động mạch. Từ đó dẫn đến nguy cơ đột quỵ, lên cơn đau tim, viêm mạn tính, bệnh tim mạch và tiểu đường loại 2, theo Food News.

Chất béo chuyển hóa thường có nhiều trong các loại bánh quy, bánh ngọt, snack, bơ thực vật Margarine, đồ chiên đóng gói…

3. Chất làm ngọt từ bắp (HFCS)

Lượng đường dư thừa dẫn đến lượng đường trong m.áu cao, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Đây là lý do tại sao bạn nên hạn chế các loại thực phẩm và đồ uống có đường, như soda, nước tăng lực, thanh protein, ngũ cốc ăn sáng tinh chế và súp làm sẵn. Đặc biệt, nhiều loại thực phẩm có hàm lượng đường cao được bổ sung loại đường làm từ bắp này.

Các chuyên gia dinh dưỡng gọi đây là lượng calo rỗng do thiếu chất dinh dưỡng và năng lượng. Lượng đường này cũng có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong m.áu và sản xuất insulin, làm tăng nguy cơ hội chứng chuyển hóa, tiểu đường loại 2, béo phì và bệnh gan nhiễm mỡ, theo Food News.

4. Quá nhiều vitamin C

Có lẽ điều này làm bạn ngạc nhiên?

Vấn đề là cần tiêu thụ các vitamin thiết yếu với hàm lượng phù hợp, đặc biệt là những loại mà cơ thể không thể tự sản xuất.

Khi dùng đủ lượng, vitamin C có thể giúp củng cố hệ thống miễn dịch và điều chỉnh mức huyết áp.

Nhưng khoa học đã chứng minh: Uống quá nhiều vitamin C sẽ gây rối loạn tiêu hóa, như buồn nôn, tiêu chảy và trào ngược a xít. Hơn nữa, quá nhiều vitamin C có thể gây ra tình trạng quá tải sắt, có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến tim, gan và tuyến tụy.

Ngoài ra, để giúp cơ thể ngăn chặn các độc tố gây bệnh, khi mua thực phẩm chế biến sẵn và đóng gói, bạn nhớ kiểm tra trên nhãn xem có chứa các thành phần sau không: a xít glutamic hoặc glutamate, trans fats, HFCS, theo Food News.

Mỹ tìm được cách lọc mỡ khỏi m.áu để ngăn các bệnh tim mạch, tiểu đường…

Các nhà nghiên cứu của Đại học Cincinnati (Mỹ) đã phát hiện cơ chế hoạt động và tìm được cách sản xuất protein apolipoprotein A5 (APOA 5) có tác làm tan mỡ m.áu, mở ra cơ hội khống chế sự phát triển của các bệnh tim mạch, béo phì và tiểu đường.

my tim duoc cach loc mo khoi mau de ngan cac benh tim mach tieu duong d00 4784191

Hai nhà khoa học Mark Castleberry và Sean Davidson trong phòng thí nghiệm của Đại học Cincinnati – Ảnh: University of Cincinnati

Theo Eurek Alert, triglyceride – loại chất béo được coi là có hại trong bất kỳ chế độ dinh dưỡng nào, vẫn là một bí ẩn đối với nhiều nhà nghiên cứu. Triglyceride có nhiều trong các sản phẩm Big Mac, pizza và những thứ tương tự, nhưng đối với một số người, những món ăn giàu triglyceride lại cần thiết để cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động hằng ngày.

Các nhà nghiên cứu Mark Castleberry và Sean Davidson ở Đại học Cincinnati (Mỹ) đã tìm ra cách sản xuất trong phòng thí nghiệm một loại protein của người được tạo ra ở gan và gọi là apolipoprotein A5 (APOA 5). Loại protein này đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và bài tiết chất béo trung tính (triglyceride) từ m.áu.

APOA5 quyết định phần lớn chất béo trung tính được loại bỏ khỏi m.áu nhanh như thế nào. Nồng độ APOA5 càng cao, chất béo trung tính được loại bỏ càng nhanh. Các nhà nghiên cứu đã đưa gien người vào vi khuẩn biến đổi gien để tạo ra protein của người. Một khi các protein này được sản sinh, các nhà khoa học đã ngay lập tức thu thập và tinh chế. Theo họ, có thể nhanh chóng thu được một lượng lớn protein này bằng cách sử dụng vi khuẩn hơn là khi phân lập từ m.áu người.

Các thí nghiệm đã được tiến hành với loài gặm nhấm được cho ăn loại thức ăn béo. Protein tổng hợp được dùng cho một số cá thể. Điều này cho phép cơ thể của chúng loại bỏ chất béo trung tính khỏi m.áu nhanh hơn bình thường, không cho phép chất béo tích tụ, mặc dù chế độ ăn giàu chất béo.

Nhà nghiên cứu Sean Davidson nói rằng các nhà khoa học thực sự quan tâm đến việc tìm hiểu triglyceride vì tăng triglyceride m.áu (quá nhiều chất béo trong m.áu) là một nguy cơ lớn dẫn đến bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì và các vấn đề sức khỏe khác. Khi có nhiều mỡ thừa trong tuần hoàn, điều quan trọng là phải loại bỏ càng nhiều chất béo càng sớm càng tốt.

APOA5 liên quan nhiều đến việc triglyceride nhanh chóng được đưa ra khỏi lưu thông m.áu. Càng nhiều APOA5, triglyceride càng được loại bỏ càng nhanh. Với phát hiện trên, hy vọng một loại thuốc có cùng cơ chế tác động sẽ sớm được phát triển giúp ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh tim mạch, béo phì và tiểu đường.

Vũ Trung Hương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *