Thức dậy nhiều lần để đi tiểu vào ban đêm không những ảnh hưởng đến giấc ngủ mà còn gây nguy hại đối với sức khỏe, nhất là người cao t.uổi. Trong đó, có nguy cơ đột quỵ.
Theo thống kê, có tới 18% nam giới ở t.uổi 40 đang phải đối mặt với hiện tượng tiểu đêm nhiều lần; 63% với những người trên 50 t.uổi và 90% với người trên 70 t.uổi. Độ t.uổi càng lớn thì nguy cơ mắc tiểu đêm càng cao.
Ông N.V.L. (Hà Nội) đang điều trị tại Bệnh viện Thận Hà Nội cho biết: Ông bị chứng tiểu đêm khiến ông mất ngủ gây mệt mỏi. Mỗi 1 lần đi tiểu xong thường trằn trọc có khi phải đến 15 – 20 phút mới ngủ được. Thậm chí có khi hàng tiếng.
Còn ông H.B. (Hà Nội) chia sẻ: “Thực tế khát thì khát nhưng chúng tôi vẫn phải kiềm chế, không dám uống như lúc cơ thể còn khỏe, hạn chế chuyện uống nước vì sinh ra tiểu đêm nhiều. Từ khi mắc chứng tiểu đêm, tôi luôn thấy mệt mỏi vì mất ngủ”.
Bác sĩ Nguyễn Thế Lương, Phó Giám đốc Bệnh viện Thận Hà Nội cho biết: Rất nhiều người cao t.uổi có suy nghĩ tiểu nhiều lần và tiểu đêm là bệnh lý ở người cao t.uổi và không có các hoạt động thăm khám.
Đối với người già, các bộ phận trong cơ thể dễ bị lão hóa, chức năng thận cũng suy giảm. Trong khi tiểu đêm sẽ khiến người bệnh phải thức dậy đột ngột nên có thể dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm.
Theo bác sĩ Nguyễn Thế Lương, tiểu đêm thường xuyên có thể làm giảm các yếu tố miễn dịch của cơ thể của bệnh nhân. Dẫn đến có thể mắc các bệnh lý mãn tính. Nguy hiểm nhất là trường hợp đột quỵ trong đêm. Với người cao t.uổi, mỗi 1 lần dậy thì khả năng phối hợp động tác trong đêm sẽ kém. Đặc biệt, ở người cao t.uổi thì triệu chứng loãng xương kèm theo. Vì vậy, việc té ngã và gãy xương ở người cao t.uổi rất dễ diễn ra nếu có hoạt động tiểu đêm.
Qua đây, bác sĩ Nguyễn Thế Lương khuyến cáo: Người cao t.uổi nên hạn chế uống nước sau 7 – 8h tối, tránh ngồi quá lâu, tránh nhịn tiểu, xây dựng chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý để giúp thận khỏe, giảm tiểu đêm nhiều lần và phòng tránh nguy cơ đột quỵ.
Giảm ăn ngay 5 loại thực phẩm này nếu không có ngày m.áu đặc dính như cháo
Những người thích ăn 5 loại thực phẩm dưới đây nên hạn chế ăn kẻo có ngày m.áu đặc dính như cháo, hình thành huyết khối gây nhồi m.áu não.
Nhồi m.áu não phần lớn xảy ra ở người trung niên và cao t.uổi nhưng những năm gần đây đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Nhồi m.áu não hay còn gọi là đột quỵ do thiếu m.áu cục bộ trong y học là tình trạng thiếu m.áu cục bộ hoại tử hoặc mềm mô não do suy giảm cung cấp m.áu lên não, thiếu m.áu cục bộ, thiếu oxy.
Ngoài ra, tỷ lệ mắc, tàn tật và t.ử v.ong do nhồi m.áu não rất cao, đã trở thành hiểm họa trong cộng đồng, đe dọa sức khỏe của người trung niên và cao t.uổi. Nếu tín hiệu do nhồi m.áu não gửi đến không được phát hiện kịp thời, có thể bỏ lỡ thời điểm điều trị tốt nhất.
Nhiều người không biết rằng chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng tới sự lưu thông của m.áu, một chế độ ăn uống nhiều dầu mỡ có thể khiến m.áu đặc dính như cháo, dễ hình thành huyết khối và tăng nguy cơ nhồi m.áu não. Dưới đây là những thực phẩm nếu ăn nhiều sẽ khiến m.áu đặc như cháo, bạn nên hạn chế ăn.
1. Thực phẩm nhiều chất béo
Thường xuyên tiêu thụ thực phẩm nhiều chất béo như cá lớn và thịt hoặc đồ ăn nhanh có thể dẫn đến tăng cholesterol và chất béo trung tính trong m.áu.
Lúc này, lipid lắng đọng trong m.áu tăng lên, và xác suất hình thành huyết khối tăng lên rất nhiều, làm tăng nhanh sự xuất hiện của nhồi m.áu não.
2. Thức ăn nhiều muối
Muối là một chất không thể thiếu đối với cơ thể con người, nhưng nếu nạp quá nhiều muối có thể gây hại cho cơ thể. Sự tích tụ natri clorid dạng muối trong m.áu sẽ gây ra hiện tượng giữ lại các ion natri, gây sưng các tế bào cơ trơn thành mạch và làm tăng huyết áp.
Các mảng bám động mạch dễ dàng bị bong ra khi m.áu c.hảy. Một khi mạch m.áu não bị tắc thì nhồi m.áu não không còn xa nữa.
3. Thức ăn nhiều đường
Các loại thực phẩm như món tráng miệng và bánh ngọt chứa một lượng lớn axit béo chuyển hóa, sẽ đẩy nhanh quá trình thay đổi bệnh lý của mạch m.áu, tăng độ nhớt của m.áu và ảnh hưởng đến quá trình cung cấp m.áu bình thường cho não.
4. Uống rượu bia
Sau khi rượu vào cơ thể con người, nó sẽ kích thích làm tổn thương các mô nội mô của thành mạch m.áu và khiến bề mặt của thành mạch m.áu không bằng phẳng.
Lipid trong m.áu dễ tích tụ trên thành mạch m.áu không đồng đều và hình thành huyết khối. Và khi uống rượu, thần kinh giao cảm bị hưng phấn và huyết áp tăng cao, đây cũng là tác nhân chính gây ra nhồi m.áu não.
5. Nước ngọt
Hầu hết các loại nước ngọt giải khát trên thị trường đều chứa nhiều đường, uống lâu sẽ làm tăng lượng đường trong m.áu, tăng độ nhớt của m.áu, gây tăng lipid m.áu.
Độ nhớt của lipid m.áu sẽ ảnh hưởng đến quá trình cung cấp m.áu bình thường lên não và làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu m.áu não. Và uống nhiều đồ uống cũng có thể dẫn đến béo phì, là một trong những thủ phạm dẫn đến bùng phát bệnh tim mạch và mạch m.áu não.
Phòng ngừa nhồi m.áu não, tuân thủ 3 điều
Để phòng ngừa bệnh nhồi m.áu não, ngoài việc thay đổi những thói quen xấu kể trên, chúng ta phải tuân thủ 3 điều sau.
1. Chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa là yếu tố cần thiết cho cơ thể con người và cần được hấp thụ từ thực phẩm. Nhà sinh học phân tử người Anh Harman đã chỉ ra: Stress oxy hóa quyết định t.uổi thọ.
Do đó, chất chống oxy hóa là chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe mạch m.áu, có thể bảo vệ mạch m.áu và ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch m.áu não.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất chống oxy hóa khi đi vào cơ thể có thể chống lại tác động lão hóa của các gốc tự do trên mạch m.áu và làm cho mạch m.áu trẻ lại.
Ức chế hiệu quả sự hình thành các mảng bám trong mạch m.áu, duy trì chức năng sinh lý của mạch m.áu, giảm tác hại của triglycerid, cholesterol và các gốc tự do đối với mạch m.áu, giảm tỷ lệ mắc các bệnh về tim như nhồi m.áu cơ tim.
2. Kiểm soát huyết áp và lipid m.áu
Kiểm soát huyết áp: Huyết áp cao lâu ngày có thể gây tổn thương đến tính đàn hồi của mạch m.áu và hình thành các mảng xơ vữa. Còn người huyết áp dao động lớn thì có sự chênh lệch áp suất mạch lớn, nếu bị tác động bên ngoài kích thích thì dễ gây nhồi m.áu não.
Kiểm soát lipid m.áu: Cholesterol và triglycerid trong lipid m.áu tăng cao sẽ làm lipid m.áu dày lên và ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn m.áu, vì vậy mà thiếu m.áu não, thiếu oxy trầm trọng. Lipid m.áu bình thường: cholesterol toàn phần: 2,8 5,17mmol / L, triglycerid: 0,56 1,7mmol / L, lipid cholesterol: 2,8 5,17mmol / L.
3. Ghi nhớ phương pháp nhận dạng “120”
Khi bị nhồi m.áu não sẽ có 3 dạng bất thường, hãy đi khám kịp thời.
“1” -1 mặt, miệng méo và không đối xứng.
“2” -2 cánh tay yếu, tê cứng, không thể cầm nắm đồ vật một cách bình thường.
“0” – không thể nghe người khác nói bình thường và không thể nói hoàn toàn một câu.
4. Một hành động đơn giản có thể ngăn ngừa đột quỵ
– Tách các ngón tay ra và chải tóc từ chân tóc trước ra sau
– Mười ngón tay nên để sát da đầu và chải cho đến chân tóc
– Mỗi lần chải đầu khoảng 300 lần vuốt cho đến khi da đầu hơi nóng, một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối.