Nhiều phụ nữ ở độ t.uổi 20-35 bị thiếu m.áu làm tăng tỷ lệ suy dinh dưỡng bào thai và các tai biến sản khoa.
Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên thế giới hiện có khoảng 528,7 triệu phụ nữ t.uổi sinh đẻ bị thiếu m.áu, chiếm khoảng 29,4%. Tại Việt Nam, theo điều tra của Viện dinh dưỡng, 25,5% phụ nữ t.uổi sinh đẻ bị thiếu m.áu, trong đó tập trung cao hơn ở miền núi và nông thôn.
Thiếu m.áu dinh dưỡng đang là vấn đề nghiêm trọng ở mọi lứa t.uổi, đặc biệt là phụ nữ ở độ t.uổi sinh đẻ. Bởi phụ nữ ở độ t.uổi này nếu bị thiếu m.áu là nguy cơ hàng đầu làm gia tăng tỷ lệ suy dinh dưỡng bào thai cũng như các tai biến sản khoa.
Khi thiếu m.áu, khả năng vận chuyển khí ôxy của hồng cầu bị giảm làm thiếu ôxy ở các tổ chức, đặc biệt là tim, cơ bắp, não, gây nên các hiện tượng tim đ.ập mạnh, hoa mắt chóng mặt, cơ bắp yếu và cuối cùng là cơ thể mỏi mệt, giảm khả năng lao động chân tay và trí óc, ảnh hưởng tới cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày.
Để phòng ngừa nguy cơ thiếu sắt thiếu m.áu, có thể bổ sung sắt qua những thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày.
1. Cải bó xôi
Cải bó xôi là một loại rau lá xanh rất phổ biến giúp ngăn ngừa bệnh thiếu m.áu. Cải bó xôi giàu canxi, vitamin A, B9, E và C, sắt, chất xơ và beta carotene. Nghiên cứu cho thấy một nửa chén cải bó xôi luộc chứa 3,2 mg sắt và chiếm khoảng 20% nhu cầu sắt cho cơ thể của người phụ nữ. Vì vậy, nên bổ sung cải bó xôi trong chế độ ăn uống hàng ngày.
2. Quả lựu
Lựu giàu sắt, canxi, chất xơ và khoáng chất thiết yếu như magiê và đồng. Ăn lựu hoặc uống một ly nước ép lựu thường xuyên giúp tăng mức hemoglobin, ngăn ngừa thiếu m.áu.
3. Thịt bò
Thịt bò là nguồn cung cấp sắt vô cùng phong phú, giúp cải thiện lượng Hemoglobin cho cơ thể. Phần nạc của thịt bò thường giàu sắt hơn phần chứa gân hoặc chứa mỡ. Trong 100g thịt bò nạc có thể cung cấp 3,1mg sắt tương đương 21% lượng sắt cần thiết.
4. Đậu
Đậu là nguồn cung cấp sắt và các vitamin giúp chống thiếu m.áu tốt cho cơ thể. Một số loại đậu giàu sắt là: Đậu xanh; đậu nành; đậu đen; đậu hà lan.
5. Củ cải đường
Củ cải đường được biết đến như một loại rau rất có hiệu quả trong cuộc chiến chống bệnh thiếu m.áu. Loại củ này có hàm lượng sắt cao, giúp sửa chữa và kích hoạt lại các tế bào hồng cầu. Một khi các tế bào hồng cầu được kích hoạt, lượng oxy cung cấp cho tất cả các bộ phận của cơ thể tăng lên. Thêm củ cải đường trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp bạn dễ dàng chống lại căn bệnh thiếu m.áu.
6. Ngũ cốc nguyên hạt
Các loại ngũ cốc nguyên hạt không chỉ nhiều chất xơ mà còn chứa lượng sắt và axit folic tốt giúp ngăn ngừa bệnh thiếu m.áu.
7. Gan
Gan của các loài động vật như gà, lợn, bò đều chứa hàm lượng sắt cao. Trong 100g gan lợn cung cấp 12mg sắt, 100g gan gà cung cấp 10mg sắt và 100g gan bò cung cấp 6,5mg sắt. Tuy nhiên, để loại bỏ phần nào các chất độc có thể tồn tại trong gan, cần rửa thật sạch, bóp sạch m.áu đọng, nấu chín hẳn mới được ăn.
8. Cà chua
Vitamin C là thành phần chính trong cà chua cùng với lycopene. Vitamin C trong cà chua giúp hấp thu dễ dàng các chất sắt. Cà chua cũng rất giàu beta carotene và vitamin E, do đó có lợi cho sức khỏe tóc và da.
9. Trứng
Trứng có tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần như sắt, protein, canxi, phốt pho, vitamin và khoáng chất. Do đó, trứng là loại thực phẩm giúp hạn chế nguy cơ thiếu dinh dưỡng, bổ sung sắt, tăng cường lượng m.áu đi nuôi cơ thể. Một lòng đỏ trứng cung cấp 0,4mg sắt.
5 loại thực phẩm nhiều người ưa thích nhưng các bạn nữ nên hạn chế ăn để tránh u xơ tử cung
U xơ tử cung mặc dù là khối u lành tính nhưng vẫn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nữ giới và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì thế, để tránh tăng nguy cơ mắc u xơ tử cung, chị em nên tránh ăn 5 loại thực phẩm sau.
U xơ tử cung là bệnh lý phụ khoa phổ biến ở mọi độ t.uổi, nhất là nữ trong giai đoạn sinh đẻ, đang mang thai hoặc mãn kinh. Đây là hiện tượng các khối mụn thịt mọc bất thường ở tử cung. Vị trí của u xơ có thể nằm ở niêm mạc tử cung, trong lớp cơ tử cung hay bên ngoài tử cung…
Mặc dù u xơ tử cung là khối u lành tính nhưng nó vẫn mang lại những khó chịu nhất định, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống bình thường của bệnh nhân. Thậm chí, nó còn dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như thiếu m.áu, nhiễm khuẩn, khối u chèn ép các cơ quan xung quanh…
Bệnh có tỷ lệ mắc cao, tuy nhiên chị em vẫn có thể tránh mắc căn bệnh này, chủ yếu dựa vào điều chỉnh chế độ ăn uống. Có 5 loại thực phẩm phổ biến này, các bạn nữ cố gắng không đụng tới, u xơ tử cung sẽ tránh xa bạn hơn.
1. Thực phẩm “3 nhiều”
Trong cuộc sống hàng ngày, thực phẩm “3 nhiều” chính là đề cập tới thực phẩm nhiều đường, nhiều calo và nhiều chất béo. Nếu ăn những loại thực phẩm này thường xuyên, các bạn nữ sẽ bị béo phì, tuần hoàn m.áu trong cơ thể cũng bị ảnh hưởng ở một mức độ nhất định.
Dưới tác động của béo phì và tuần hoàn m.áu lưu thông kém, nguy cơ mắc u xơ tử cung của chị em sẽ tăng cao. Đối với những người đã mắc u xơ tử cung, tình hình bệnh sẽ càng thêm nghiêm trọng nếu hay ăn các loại thực phẩm “3 nhiều”.
2. Hải sản
Ở các loại thực phẩm hải sản thông thường, có chứa thành phần estrogen. Nếu các bạn nữ tiêu thụ quá nhiều, u xơ tử cung dưới sự kích thích của lượng lớn estrogen sẽ nhanh chóng phát triển.
Ngoài hải sản thì các loại thực phẩm nước ngọt như tôm, cá, cua sông cũng nên hạn chế ăn.
3. Thịt đỏ
Loại thực phẩm này chứa nhiều dầu mỡ, dễ kích thích u xơ tử cung phát triển, cho nên cần hạn chế ăn. Nếu thèm thịt, bạn có thể ăn thịt trắng như thịt gà, thịt vịt, các loại thịt này cũng rất bổ dưỡng, tuy nhiên cũng cần chú ý tiêu thụ vừa phải.
4. Thực phẩm “tính ấm”
Nhắc đến thực phẩm “tính ấm” chính là đề cập đến các món ăn bổ sung nhiệt, giúp cơ thể giữ ấm như táo đỏ, long nhãn… Mọi người hay sử dụng các thực phẩm này trong kỳ k.inh n.guyệt giúp điều hòa chứng lạnh tử cung.
Ăn, uống thực phẩm các loại thực phẩm đúng mức có thể giúp các bạn nữ điều hòa thể chất tính hàn, đồng thời giúp dưỡng ẩm, làm trắng da. Tuy nhiên, đối với u xơ tử cung, thực phẩm “tính ấm” không có lợi vì nó mang lại dinh dưỡng cho khối u xơ, kích thích phát triển.
5. Thực phẩm giàu estrogen
Estrogen giúp điều hòa nội tiết phụ nữ, thường có nhiều trong các thực phẩm như sữa ong chúa, rượu vang… Thực tế thì phụ nữ trước 30 t.uổi thì hàm lượng estrogen trong cơ thể vẫn tương đối đủ, dù thiếu hụt một chút vẫn có thể bổ sung qua việc ăn uống bình thường.
Còn sau 30 t.uổi, việc tiết estrogen có thể giảm đi, cần ăn uống bổ sung nhiều hơn thực phẩm chứa estrogen nhưng đối với những người bị u xơ tử cung thì việc bổ sung nhiều estrogen là điều không nên. Estrogen kích thích sự phát triển của u xơ tử cung, khiến u xơ to lên và nhiều hơn.
Ngoài ra, các bạn nữ cũng nên hạn chế ăn đồ cay, đồ chiên nướng, đồ lạnh và uống nhiều nước ấm hơn. Điều này giúp tử cung tránh khỏi sự kích thích tiêu cực. Nếu có thời gian, bạn có thể thường xuyên bơi lội. Có khảo sát liên quan cho biết, nữ giới bơi lội thường xuyên trong thời gian dài, sự co bóp tử cung sẽ được cải thiện, nguy cơ mắc u xơ tử cung cũng sẽ thấp hơn nhiều so với người bình thường.