Những thực phẩm này tuy đem lại cảm giác ngon miệng nhưng chưa chắc đã tốt cho sức khỏe, thậm chí nhiều món nhân viên nhà hàng không dám ăn.
Vào những ngày thời tiết mát mẻ, thật khó để chúng ta có thể chối từ sức hấp dẫn của một nồi lẩu ấm nóng, và đó cũng là lý do vì sao những ngày này lượng khách hàng tìm đến quán lẩu tăng đột biến.
Ăn lẩu mùa lạnh là điều mà ai cũng khó từ chối.
Ở quán lẩu, khách hàng có thể lựa chọn nhiều loại nước lẩu, bên cạnh đó là hàng loạt nguyên liệu đa dạng đi kèm như thịt, hải sản, đồ viên… Những thực phẩm này tuy đem lại cảm giác ngon miệng nhưng chưa chắc đã tốt cho sức khỏe, thậm chí nhiều món nhân viên nhà hàng không dám ăn. Bạn có biết đó là gì không?
1. Các loại viên nhúng lẩu: Cá viên, tôm viên, bò viên
Để tăng cường hương vị cho nồi lẩu, không ít nhà hàng có bổ sung các loại cá viên, bò viên, tôm viên vào thực đơn cho khách lựa chọn, đồng thời đây cũng là loại thực phẩm mà trẻ nhỏ rất yêu thích.
Thịt viên có thể không đảm bảo vệ sinh.
Tuy nhiên theo trang QQ (TQ), nguyên liệu để làm các loại thịt viên thường đến từ rất nhiều loại thịt vụn trộn với nhau. Chưa kể, các thành phần chủ yếu là chất béo, mỡ, mà điều kiện vệ sinh lại rất kém. Không những vậy, thịt viên có thể bị nhiễm bụi bẩn từ cơ sở chế biến, đồng thời chứa rất nhiều lông động vật không được làm sạch. Loại thực phẩm này khó mà đảm bảo được vệ sinh và dinh dưỡng, vì vậy tốt nhất nên tránh ăn.
2. Đồ ăn nhẹ miễn phí
Mỗi khi vào quán lẩu và ngồi chờ món, có phải bạn thường xuyên được nhà hàng mời sử dụng lạc rang, bánh, ngô, phồng tôm miễn phí đúng không? Theo trang Thehealthy, những món ăn nhẹ này không nên sử dụng vì rất có thể một số nhà hàng thường tận dụng đồ ăn còn lại của những vị khách trước. Và về khâu vệ sinh chúng ta sẽ không thể biết được như thế nào.
3. Tiết vịt
Nếu là một tín đồ của các món lẩu vịt, chắc chắn bạn sẽ không thể quên gọi tiết vịt mỗi khi ăn trong nhà hàng. Quá trình để làm tiết động vật thật sự cần đảm bảo vệ sinh nếu không sẽ dễ nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, nhiều nhà hàng không thể đảm bảo độ sạch sẽ cho mỗi lần làm. Thậm chí, tiết vịt còn được pha tạp chất hoặc được dùng tiết của loại động vật khác pha thay thế. Tốt nhất, bạn cũng không nên gọi tiết vịt khi ăn lẩu nếu không rõ nguồn gốc.
Tiết vịt là món nhiều người thích, nhưng lại tiềm ẩn rủi ro về an toàn thực phẩm.
4. Bông cải xanh
Bông cải xanh là một loại rau nhúng lẩu nhiều người yêu cầu nhưng nó cũng thuộc nhóm những món không nên gọi khi đi ăn nhà hàng. Vì sao ư? Ai cũng biết bông cải xanh rất khó làm sạch, không phải nhà hàng lẩu nào cũng làm sạch cẩn thận. Khi đó, bông cải xanh có thể sẽ giữ nguyên bụi, vi khuẩn bám bên trong từng kẽ lá. Khuyến nghị mỗi người không nên gọi bông cải xanh khi ra ngoài ăn kẻo gặp vấn đề về hệ tiêu hoá.
5. Tôm đông lạnh
Lẩu hải sản là món ăn yêu thích của nhiều người, tuy nhiên món tôm ở các quán lẩu bình dân thường là hàng đông lạnh. Nhìn chúng có vẻ tươi ngon nhưng bạn lại không hề biết có thể chúng đã được xử lý qua nhiều loại thuốc để tránh bị nhũn hỏng, thậm chí để một năm vẫn còn tươi như cũ.
Không giống như thịt, hải sản vốn là thực phẩm chứa nhiều vi khuẩn. Việc ướp đá hay bảo quản hải sản trong tủ đông không thể triệt tiêu được các vi khuẩn và mầm bệnh mà chỉ tạm thời làm chậm lại các hoạt động của chúng. Khi để tôm, cua, mực trong tủ lâu ngày, hàm lượng vi khuẩn sẽ tăng nhanh, protein trong nó cũng sẽ bị biến tính.
Nếu bạn thường ăn hạt điều, nên lưu ý điều này
Hạt điều là một loại thực phẩm quen thuộc, có nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Tuy nhiên, cũng cần có những lưu ý nếu thường xuyên ăn loại hạt này.
Hạt điều có nhiều giá trị cho sức khỏe – ẢNH: SHUTTERSTOCK
Thành phần dinh dưỡng chủ yếu của hạt điều bao gồm chất xơ, protein và chất béo lành mạnh. Điều này khiến chúng trở thành một lựa chọn đồ ăn nhẹ lành mạnh, tốt hơn rất nhiều so với những món thông dụng khác như kẹo hay khoai tây chiên, theo MSN .
Hạt điều rang tự nhiên thì ít đường, muối và cholesterol. Tuy nhiên, những người thường xuyên ăn loại hạt này cần lưu ý vì chúng rất giàu calo.
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), trong một phần ăn trung bình khoảng một nắm tay, tương đương 28 gram hạt điều rang, sẽ bao gồm 156 calo, 12 gram chất béo không bão hoà, 9 gram carbohydrate, 5 gram protein, 2 gram đường và 1 gram chất xơ.
Với thành phần dinh dưỡng khá lành mạnh, hạt điều thường trở thành lựa chọn cho người giảm cân. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là ăn chúng thì không béo.
Các nghiên cứu chỉ ra, người ăn các loại hạt – trong đó có hạt điều, ít bị thừa cân hơn những người khác chỉ đơn giản vì chúng khiến cơ thể no lâu, theo MSN .
Lượng protein trong 28 gram hạt điều tương đương với một khẩu phần thịt tương tự. Do vậy, nếu thật sự muốn giảm cân bằng cách ăn hạt điều, cần cân nhắc chỉ nên ăn một lượng vừa phải.
Ngoài ra, cũng cần lưu ý khi ăn hạt điều rang muối. Bởi chúng sẽ chứa thêm rất nhiều muối và dầu, khiến thành phần dinh dưỡng không còn thật sự ưu việt như hạt điều rang chín tự nhiên, theo MSN .