Khi được cung cấp một chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý, bé sẽ phát triển toàn diện và đặc biệt là sẽ trở nên thông minh vượt bậc. Sau đây là danh sách các thực phẩm tốt cho não bộ của bé
1. Cá
Để tránh làm giảm mất lượng DHA quý giá trong thịt cá khi ăn, cần lưu ý cách nấu hợp lý (Ảnh minh họa).
Thịt cá không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều canxi, protein và vitamin B2 niacin, cá biển cũng rất giàu iốt, hơn nữa chất béo trong thịt cá là axit béo không no, cơ thể dễ hấp thụ và có tác dụng kích thích hoạt động của tế bào não. Đồng thời, thịt cá cũng rất giàu DHA. DHA được mệnh danh là “bộ não vàng” và là yếu tố dưỡng chất không thể thiếu cho sự phát triển trí não của trẻ.
Đặc biệt ở cá nước ngọt, hàm lượng DHA trong mỡ cơ đứng đầu trong số các mẫu thử nghiệm. Để tránh làm giảm mất lượng DHA quý giá trong thịt cá khi ăn, cần lưu ý cách nấu hợp lý. DHA không chịu được nhiệt cao, vì vậy nên hấp hoặc hầm đối với cá giàu DHA, không nên chiên ngập dầu, vì nhiệt độ chiên quá cao sẽ phá hủy rất nhiều DHA quý giá.
2. Trứng
Trứng rất bổ dưỡng, các chất histidine, lecithin và cephalin có trong trứng rất quan trọng đối với sự phát triển của não và hệ thần kinh. Trứng cung cấp protein chất lượng cao và lòng đỏ rất giàu choline, có thể cải thiện trí nhớ.
3. Các loại đậu
Các loại đậu rất giàu protein, chất xơ, khoáng chất và vitamin. Trong đó đậu nành, vua của các loại đậu, là nguồn cung cấp protein chất lượng cao chính, đậu nành còn chứa nhiều lecithin, đây là chất quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh, tăng cường trí nhớ. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều đậu nành sẽ dễ bị đầy hơi, vì vậy nên cho trẻ ăn thêm các thực phẩm từ đậu như đậu hũ, váng đậu khô, giá đỗ…
4. Bột yến mạch
Bột yến mạch là thực phẩm quen thuộc với t.rẻ e.m, đặc biệt là trong các công thức nấu ăn cho bữa sáng. Bột yến mạch rất giàu vitamin, cellulose, kali, kẽm,… có thể cung cấp đủ năng lượng một ngày cho trẻ và còn là thực phẩm tốt cho trí não. Lưu ý khi ăn yến mạch, tốt nhất nên ăn cùng một ít nho khô, táo, mật ong và các loại thực phẩm khác, điều này không chỉ giúp tăng thêm hương vị mà còn bổ sung một số chất dinh dưỡng, tăng cường chức năng của tim.
5. Tôm khô
T.rẻ e.m ăn lượng tôm khô vừa phải sẽ rất tốt cho việc tăng cường trí nhớ và ngăn ngừa bệnh còi xương (Ảnh minh họa)
Tôm khô rất giàu canxi, khoảng 2000mg canxi/100 gam tôm. Cung cấp đủ lượng canxi cần thiết có thể đảm bảo não luôn trong tình trạng hoạt động tốt nhất và ngăn ngừa các bệnh khác do thiếu canxi gây ra. T.rẻ e.m ăn lượng tôm khô vừa phải sẽ rất tốt cho việc tăng cường trí nhớ và ngăn ngừa bệnh còi xương. Ngâm tôm khô trong nước trước, không chỉ để đảm bảo an toàn khi ăn mà còn loại bỏ được lượng muối quá lớn, đồng thời khử mùi tanh của da tôm. Cần lưu ý thời gian ngâm tôm khô trong nước không quá 20 phút, nếu ngâm quá lâu, nhiều chất dinh dưỡng hòa tan trong nước sẽ tách ra ngoài và mất đi.
6. Bơ đậu phộng
Bơ đậu phộng rất giàu vitamin A, vitamin E, axit folic, canxi, magiê, kẽm, sắt, chất xơ và protein, … rất hữu ích cho sự phát triển trí não và sức khỏe thể chất của trẻ. 32 gram (hai thìa) bơ đậu phộng chứa khoảng 320 mg canxi, giúp giữ cho xương chắc khỏe. Các nhà nghiên cứu cho rằng nên kết hợp bơ đậu phộng với các loại thực phẩm ít calo như bánh mì nguyên cám, rau và trái cây.
7. Sữa
Sữa là một chất dinh dưỡng gần như hoàn hảo. Nó rất giàu protein, canxi và các axit amin cần thiết cho não bộ. Canxi trong sữa được con người hấp thụ dễ dàng nhất và là chất quan trọng không thể thiếu cho quá trình chuyển hóa của não. Ngoài ra, nó còn chứa các nguyên tố như vitamin B1, rất có lợi cho tế bào thần kinh.
8. Bông cải xanh
Đây là loại rau rất tốt cho trẻ (Ảnh minh họa).
Bông cải xanh không chỉ có nhiều chất dinh dưỡng mà còn rất toàn diện, chủ yếu bao gồm protein, carbohydrate, khoáng chất, vitamin và carotene. Trong số đó, vitamin K giúp tăng cường sức sống cho não bộ.
Hiểm họa từ bức xạ điện thoại thông minh và thiết bị không dây
Theo dữ liệu từ Tổ chức tư vấn ngành công nghiệp di động thế giới – GSMA Intelligence: Hiện trên thế giới có khoảng 5,20 tỷ người dùng điện thoại di động, phần lớn là điện thoại thông minh.
Số lượng người dùng hiện đang tiếp tục gia tăng với tốc độ 2% mỗi năm. Ngoài điện thoại di động, việc sử dụng máy tính không dây, wifi và các thiết bị gia đình “thông minh” khác cũng ở mức cao nhất mọi thời đại. Các chuyên gia cảnh báo những tác hại do bức xạ từ các thiết bị này gây ra đối với sức khỏe con người.
Làm trầm trọng thêm tác động của stress đối với sức khỏe
Các chuyên gia cho rằng sự gia tăng số người dùng thiết bị điện thoại thông minh, thời gian sử dụng các thiết bị này là một tin xấu, khi xem xét các tác động nguy hiểm đến sức khỏe do trường điện từ (EMF) phát ra từ điện thoại di động và các thiết bị không dây khác.
Trường điện từ bức xạ EMF có thể khuếch đại căng thẳng oxy hóa trong cơ thể, làm trầm trọng thêm tác động của stress. Thậm chí tiếp xúc với bức xạ EMF thường xuyên và kéo dài liên tục có thể gây ra các vấn đề về hành vi và nhận thức bất bình thường bởi bức xạ EMF có thể ảnh hưởng đến hoạt động thần kinh của não và gây ra hiện tượng c.hết các tế bào não.
Trường điện từ có thể gây ung thư não.
Gia tăng nguy cơ mắc ung thư
Tiếp xúc với bức xạ EMF liên tục kéo dài có thể liên quan đến một số bệnh ung thư. Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế, bức xạ từ điện thoại di động được coi là chất có thể gây ung thư. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên kết giữa bức xạ EMF với một dạng ung thư não gọi là u thần kinh đệm.
Trong một phát hiện khác được được công bố trên tạp chí Y học Môi trường và Nghề nghiệp của Anh, còn cho thấy việc sử dụng điện thoại di động liên tục 15 giờ trong 1 tháng thực sự có thể tăng gấp 3 lần nguy cơ mắc u thần kinh đệm và u màng não.
Gia tăng vô sinh ở nam giới
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, bức xạ EMF ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng t.inh t.rùng phần lớn do khả năng tác động của các gốc tự do lên cơ thể con người.
Các bức xạ này cũng có thể hoạt động như một chất gây rối loạn nội tiết, kết quả là nó gây ra sự gián đoạn trong hệ thống nội tiết. Điều này có nghĩa là tiếp xúc với loại bức xạ này ngay lập tức có thể làm suy giảm hệ thống nội tiết, cơ quan điều chỉnh việc tiết ra các hormon ảnh hưởng đến các quá trình quan trọng của cơ thể như tăng trưởng và phát triển, cũng như tâm trạng và sự trao đổi chất, đặc biệt nguy hiểm đối với t.rẻ e.m và thanh thiếu niên vì cơ thể chúng vẫn đang trong giai đoạn phát triển.
Cản trở giấc ngủ và sự phục hồi sức khỏe
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Radiation Protection Dosimetry, việc tiếp xúc liên tục với EMF có thể làm mất melatonin, một loại hormon do cơ thể sản xuất để kích hoạt không chỉ tạo ra cảm giác buồn ngủ mà còn giúp tâm trạng ổn định. Không chỉ vậy, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng điện thoại di động khi đặt gần giường có thể khiến con người trải qua giấc ngủ REM kém (trạng thái ngủ có sự chuyển động nhanh của mắt), do đó có thể gây ra các vấn đề liên quan đến trí nhớ, làm suy giảm trí nhớ và kết quả học tập.
Theo các chuyên gia, vì EMF đã được tích hợp sẵn trong nhiều thiết bị hiện đại, một số trong số đó đã trở nên cần thiết cho cả công việc và cuộc sống hàng ngày, nên cách duy nhất chúng ta có thể làm là chủ động hạn chế sự tiếp xúc của cơ thể với chúng.
Điều này có nghĩa là chỉ sử dụng các thiết bị khi thực sự cần thiết, lắp các ốp lưng chặn bức xạ trên điện thoại và máy tính bảng cũng như hạn chế sử dụng các thiết bị trên giường hoặc bỏ chúng vào túi quần, áo trên người. Người dùng cũng có thể rút phích cắm và thỉnh thoảng nghỉ giải lao kỹ thuật để giảm thiểu tiếp xúc với bức xạ nhằm bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe bản thân.