Hàm lượng estrogen trong cơ thể thấp có thể khiến phụ nữ bị rối loạn chu kỳ k.inh n.guyệt, dẫn đến mãn kinh sớm hoặc thậm chí là vô sinh.
Bảo vệ sức khỏe đường ruột: Lợi khuẩn trong đường ruột đóng vai trò quan trọng đối với sự cân bằng estrogen và các chức năng điều hòa hormone khác với phụ nữ.
Ngủ đủ giấc: Giấc ngủ giúp cơ thể tự chữa lành những tổn thương, giúp điều chỉnh hormone và estrogen.
Bổ sung estrogen tự nhiên qua chế độ ăn uống: Các thực phẩm giàu estrogen là hạt lanh, đậu nành, trái cây khô, hạt vừng, quả mọng…
Tập yoga: Yoga có rất nhiều tác dụng tích cực với sức khoẻ, trong đó yoga giúp phụ nữ cân bằng nội tiết tố và điều hòa chu kỳ k.inh n.guyệt.
Hạn chế tối đa căng thẳng: Căng thẳng làm mất cân bằng hormone, trong đó có estrogen. Do đó, bạn hãy giữ cơ thể luôn thoải mái, thư giãn.
Thực hiện lối sống xanh: Các hóa chất trong đồ dùng chúng ta tiếp xúc hàng ngày có thể tác động đến sự cân bằng estrogen.
Rèn luyện cơ thể: Tập thể dục điều độ không chỉ làm tăng estrogen mà còn tác động đến nhiều hormone trong cơ thể như giúp phụ nữ ngủ ngon và cải thiện tâm trạng…
Hạn chế ăn các thực phẩm không lành mạnh: Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ và thức ăn nhanh có thể làm giảm mức estrogen và khiến cơ thể bạn mất cân bằng nội tiết tố./.
Sự thật về các loại hạt có thể bạn chưa biết
Ăn uống đúng cách là nền tảng của một thể chất và tinh thần khỏe mạnh, nhưng việc “ăn gì và không nên ăn gì” có thể hơi khó đối với nhiều người.
Hạt hướng dương là một nguồn cung cấp folate dồi dào và giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể – ẢNH: SHUTTERSTOCK
Ngày nay, có nhiều người đã thêm các loại hạt thực vật ăn được vào chế độ ăn uống của mình.
Một chế độ ăn uống dinh dưỡng nên bao gồm sự cân bằng của nhiều loại protein và tốt cho tim mạch, chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa.
Hầu hết các loại hạt thực vật đều giàu cả ba chất dinh dưỡng này và chúng cũng giàu a xít amin thiết yếu và khoáng chất như canxi, kẽm, đồng và magiê, những chất quan trọng đối với những người theo chế độ ăn chay hoặc thuần chay.
Hạt còn là một nguồn chất xơ và chất chống ô xy hóa tuyệt vời. Khi được tiêu thụ như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, hạt có thể giúp giảm lượng đường trong m.áu, cholesterol và huyết áp, theo Times of India.
Hạt lanh
Hạt lanh là nguồn cung cấp a xít béo omega-3 tuyệt vời có lợi cho sức khỏe tim mạch, khớp và não bộ. Giàu chất xơ, hạt lanh là một trong những nguồn cung cấp lignans thực vật chống ô xy hóa tốt nhất. Nó rất được khuyến khích cho phụ nữ mang thai và cho con bú.
Hạt bí ngô
Hạt bí ngô rất giàu a xít béo omega-6 và khi được thêm vào đậu nành, nó đã cho thấy kết quả tuyệt vời trong việc điều trị các vấn đề về tuyến t.iền liệt, bao gồm cả chứng tiểu không kiểm soát, theo Times of India.
Những hạt màu xanh lá cây rực rỡ này có hương vị thơm ngon khi được rang cho bữa ăn nhẹ hoặc được sử dụng để phủ lên món salad, súp và bánh mì.
Hạt chia
Hạt chia rất giàu lignans và được biết là có tác dụng bảo vệ tế bào, do đó làm giảm nguy cơ ung thư. Chúng là một nguồn tuyệt vời của magiê và canxi. Loại hạt nhẹ này có gần 10 gam chất xơ, 5 gam protein và nhiều omega-3 hơn cá hồi mỗi ounce.
Người ta thường dùng nó như một lớp phủ giòn hoặc thêm nó vào sinh tố để có những lợi ích tuyệt vời.
Hạt mè
Hạt mè là một nguồn tuyệt vời của sắt và canxi, hạt vừng (còn được gọi là hạt benne) được sử dụng nguyên hạt trong các món nướng mặn và ngọt, xay thành tahini hoặc ép lấy dầu thơm. Chúng có thể giúp thúc đẩy sự cân bằng nội tiết tố, đặc biệt là ở phụ nữ.
Hạt hướng dương
Hạt hướng dương là một nguồn cung cấp folate dồi dào và giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể. Chúng rất giàu vitamin E và có thể được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau như bơ hướng dương.
Tại sao hạt là một lựa chọn tuyệt vời?
Hầu hết, chúng ta có xu hướng bỏ qua những thực phẩm này mặc dù chúng rất dễ kiếm. Hạt thường bị vứt bỏ và bỏ quên nhưng chúng cung cấp một lượng dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể và có sẵn dưới dạng “ăn ngay”, giúp bạn dễ dàng đưa vào chế độ ăn uống của bạn mà không gây bất tiện cho bạn, theo Times of India.