9 loại thực phẩm nam giới trên 40 t.uổi nhất định phải ăn

Ổi, cà tím, các loại đậu, trà xanh… là những thực phẩm thông thường nhưng lại có tác dụng to lớn tới sức khỏe, nhất là với nam giới khi bước vào t.uổi 40.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt

9 loai thuc pham nam gioi tren 40 tuoi nhat dinh phai an 680 5394018

Ăn ngũ cốc nguyên hạt cung cấp cho bạn chất xơ, protein thực vật, vitamin, khoáng chất và nhiều loại chất phytochemical, sẽ có tác động tích cực đến sức khỏe tổng thể. Chất dinh dưỡng tuyệt vời nhất mà ngũ cốc nguyên hạt cung cấp là chất xơ, giúp bạn kiểm soát lượng đường trong m.áu, cholesterol LDL, và kiểm soát cân nặng. Chất xơ giúp bạn no lâu hơn, ngăn ngừa tình trạng ngấy giữa các bữa ăn. Nó từ từ giải phóng glucose vào m.áu, ngăn chặn lượng đường trong m.áu tăng đột biến, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Axit lactic trong ngũ cốc nguyên hạt khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn tốt, giúp tiêu hóa tốt hơn, hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn và cũng có thể tăng cường hệ miễn dịch.

Quý ông nên ăn ít nhất ba phần (60-90g) ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày.

Các loại đậu

Khi nói đến các loại đậu, chúng thường chú ý đến các chất chống oxy hóa và chất béo mà quên chú ý đến protein. Đậu là một trong những dạng protein thực vật lành mạnh nhất. Chúng chứa 9 trong số 9 axit amin thiết yếu, chỉ thiếu methionine, có trong ngũ cốc. Sự kết hợp của cả hai bổ sung cho nhau và bổ sung protein chất lượng.

Cả chất xơ hòa tan và không hòa tan trong đậu đều bảo vệ chúng ta chống lại bệnh tiểu đường và các yếu tố nguy cơ tim mạch. Chỉ số glyceamic thấp của nó ngăn chặn lượng đường trong m.áu tăng nhanh sau bữa ăn. Protein giúp duy trì sức sống của da và tóc. Các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như golate, magie và thiamine giúp duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, tăng cường mức năng lượng, ngăn ngừa thiếu m.áu, vết loét,…

Quả óc chó

9 loai thuc pham nam gioi tren 40 tuoi nhat dinh phai an f36 5394018

Được biết đến với thành phần dầu lành mạnh, vitamin E và melatonin, quả óc chó cũng là một nguồn rất giàu chất chống oxy hóa. Những hợp chất này rất cần thiết cho sức khỏe vì chúng quét sạch các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa và suy giảm t.uổi tác. Nghiên cứu đã làm nổi bật các lợi ích chống oxy hóa và chống viêm của quả óc chó, khiến nó đứng đầu bảng xếp hạng thực phẩm để bảo vệ chống lại hội chứng chuyển hóa.

Các chất dinh dưỡng thực vật quý hiếm như quinone juglone và tannin tellimagrandin hoặc flavonol morin đã cho thấy giảm nguy cơ ung thư tuyến t.iền liệt. Omega -3 (axit alpha lenolenic) có trong hạt là chất bảo vệ chống lại các bệnh tim mạch vì hoạt động chống viêm của nó.

Quả óc chó cũng là một món ăn nhẹ tuyệt vời cho những người cần kiểm soát cân nặng. Bạn cần lưu ý là hầu hết các phenol đều nằm trong lớp vỏ màu nâu.

Trà xanh

Những lợi ích sức khỏe của trà đã được ghi nhận. Đặc tính chống oxy hóa của chúng giúp chống lại bệnh tật. Trà xanh được chế biến ít nhất chứa lượng catechin tối đa, một chất chống oxy hóa đặc biệt mạnh.

Uống trà xanh thường xuyên đã được chứng minh là có lợi cho huyết áp, phòng chống các bệnh tim mạch và đột quỵ. Một nghiên cứu của Nhật Bản được công bố đã nêu bật lợi ích của trà xanh đối với đột quỵ và các bệnh tim mạch. Tiêu thụ trà xanh cũng có liên quan đến việc bảo vệ chống lại ung thư dạ dày và thực quản. Một nghiên cứu ở Trung Quốc cho thấy những người đàn ông uống trà xanh thường xuyên ít bị ung thư tuyến t.iền liệt hơn.

Cà tím

9 loai thuc pham nam gioi tren 40 tuoi nhat dinh phai an 07b 5394018

Loại rau màu tím xinh đẹp này là một kho tàng chất dinh dưỡng giúp bạn khỏe mạnh. Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất dinh dưỡng thực vật, hợp chất phenolic và flavonoid, ít calo, và chứa nhiều chất xơ và hàm lượng nước. Màu tím đậm đặc là dấu hiệu của chất anthocyanins có trong rau, trong đó có một chất hiếm và cực kỳ có lợi là nasunin. Đây là nhân tố chính góp phần chống lại các gốc tự do gây hại cho cơ thể – nguyên nhân dẫn đến sự phát triển của bệnh tật và lão hóa. Nasunin cũng được tìm thấy có tác dụng bảo vệ DNA và màng tế bào chống lại stress oxy hóa.

Bạn cũng nên ăn cà tím vì 13 loại axit phenolic giúp chống ung thư. Axit chlorogenic rất có lợi trong việc chống lại sự phát triển của khối u ung thư, và có đặc tính chống virus và chống vi khuẩn. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cà tím cũng có các hợp chất bảo vệ tim mạch mạnh mẽ. Nó cũng giúp ích cho sức khỏe tiêu hóa vì chứa nhiều nước và chất xơ.

Quả ổi

9 loai thuc pham nam gioi tren 40 tuoi nhat dinh phai an b2d 5394018

Quả ổi là một trong những nguồn cung cấp vitamin C dồi dào nhất, trong 100g cung cấp 212 mg vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch của chúng ta và bảo vệ chống lại n.hiễm t.rùng. Vitamin C cũng giúp tăng cường sự hấp thụ sắt từ trái cây, ngoài ra nó còn cung cấp lycopene quercetin và các hợp chất polyphenolic khác, làm cho nó trở thành nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời.

Ổi có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tuyến t.iền liệt. Hàm lượng mangan trong ổi giúp tiêu hóa các chất dinh dưỡng khác trong khi folate giúp tăng khả năng sinh sản. Kali trong ổi giúp duy trì sức khỏe cơ tim và cả huyết áp.

Các chất xơ hòa tan và không hòa tan có trong ổi rất có lợi cho việc duy trì lượng đường trong m.áu sau bữa ăn. Ổi cũng có chỉ số đường huyết thấp, là lựa chọn hoàn hảo cho bệnh nhân tiểu đường và những người cần kiểm soát cân nặng.

Dầu

Dầu rất cần thiết cho sức khỏe của chúng ta. Cho dù bạn đang kiểm soát cân nặng hay lo lắng về lượng cholesterol hoặc sức khỏe tim mạch của mình, không có lý do gì để loại bỏ các loại dầu. Dầu tăng thêm hương vị cho thực phẩm, làm tăng cảm giác no cho bữa ăn của chúng ta và quan trọng nhất, chúng rất cần thiết cho việc hấp thụ các vitamin A, D, E và K.

Chúng cung cấp các axit béo thiết yếu, năng lượng và là thành phần chính của chất lỏng cơ thể và màng tế bào. 20-25% lượng calo hàng ngày nên đến từ chất béo và dầu.

Sữa

Không chỉ dành cho trẻ sơ sinh, sữa là một loại nước giải khát lành mạnh cung cấp protein, vitamin và khoáng chất chất lượng. Một ly sữa tách béo cung cấp 58 calo và 240 mg canxi sinh học, chiếm 1/3 nhu cầu hàng ngày và đối với những người ăn chay, đây là nguồn cung cấp vitamin B12 duy nhất. Canxi giúp xây dựng và duy trì xương và răng khỏe mạnh, nhưng nó cũng chống đột quỵ.

Một nghiên cứu của Nhật Bản được công bố vào năm 2008 trên tạp chí Stroke, một tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, cho thấy rằng có mối liên hệ đáng kể giữa việc tiêu thụ đủ canxi, đặc biệt là canxi từ các nguồn sữa và giảm nguy cơ mắc các dạng đột quỵ. Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí của Đại học Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho thấy canxi, kali và magie, tất cả đều có trong sữa, được biết là có tác dụng hữu ích đối với huyết áp.

Socola đen

Các flavonoid trong bột ca cao được biết đến với lợi ích làm giảm huyết áp. Tuy nhiên, số lượng phải khiêm tốn vì chúng có chứa caffein và ăn một lượng lớn nó có tác dụng ngược lại.

Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng các flavonoid trong socola đen làm giảm tác hại của các gốc tự do của cholesterol LDL, ngăn ngừa tắc nghẽn trong các động mạch của tim. Cũng có một số bằng chứng cho thấy flavonoid hoạt động như chất làm loãng m.áu tự nhiên, do đó ngăn ngừa cục m.áu đông. Sô cô la đen cũng có liên quan đến việc cải thiện tâm trạng và cải thiện chức năng nhận thức.

Những tác hại khôn lường của thức ăn nhanh

Thức ăn nhanh ngày càng được nhiều người ưa chuộng bởi rất tiện lợi, ngon miệng, không tốn nhiều thời gian chế biến nhưng những nguy hại về sức khỏe đằng sau các món ăn thì ít ai biết đến.

Thức ăn nhanh không chỉ gây nguy hại cho dạ dày mà nó còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, vóc dáng và gây ra những tác hại không thể lường trước được. Một số nghiên cứu còn cho thấy, việc dùng thức ăn nhanh thường xuyên còn làm ảnh hưởng đến lối sống và rút ngắn t.uổi thọ con người.

nhung tac hai khon luong cua thuc an nhanh 101 5354355

Thức ăn nhanh nguy cơ gây nhiều bệnh nguy hiểm (Ảnh minh họa)

Bệnh tim mạch

Thức ăn nhanh khiến cho vữa xơ động mạch xuất hiện sớm gây tăng huyết áp, có thể gây xuất huyết não, tổn thương thận. Mỡ transfat trong đồ ăn nhanh không được chuyển hóa, lắng đọng lại sẽ gây nguy hiểm cho tim mạch.

Ăn nhiều thức ăn nhanh bị bệnh tiểu đường

Trong các món đồ ăn nhanh có quá ít chất xơ, nhiều đường và chất béo nên nếu tiêu thụ chúng, lượng đường trong cơ thể bạn sẽ tăng vọt.

Hệ thống hô hấp bị tác động nặng nề

Khối lượng dư thừa từ thức ăn nhanh có thể gây tăng cân. Điều này có thể dẫn đến chứng béo phì làm tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh hô hấp, bao gồm hen suyễn và khó thở. Thừa cân và béo phì có thể gây áp lực lên tim, phổi và các bộ phận khác của cơ thể; điều đó có thể nhận thấy qua dấu hiệu khó thở khi đi bộ, leo cầu thang hoặc tập thể dục. Đối với t.rẻ e.m, nguy cơ các vấn đề hô hấp là đặc biệt rõ ràng.

Một nghiên cứu nhận thấy rằng t.rẻ e.m ăn thức ăn nhanh ít nhất 3 lần một tuần thường có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.

Nguy cơ ung thư

nhung tac hai khon luong cua thuc an nhanh 764 5354355

Ảnh minh họa

Thức ăn nhanh có ít chất xơ chính là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa. Việc tiêu thụ quá nhiều thức ăn nhanh có chứa nhiều đường và chất béo có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư đại trực tràng.

Ngoài ra, hầu hết thức ăn nhanh được chiên bởi dầu chiên đi chiên lại nhiều lần. Loại dầu này sẽ phát sinh những chất amin dị vòng là nguyên nhân có khả năng cao gây nên bệnh ung thư.

Tác động tiêu cực lên hệ thống da, tóc, móng

Trước đây, thực phẩm sôcôla và dầu mỡ như bánh pizza đã bị đổ lỗi là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá, nhưng đó chính là do carbohydrate. Các loại thực phẩm có nhiều carbohydrate làm tăng lượng đường trong m.áu và là yếu tố dễ làm hình thành mụn trứng cá. T.rẻ e.m và thanh thiếu niên ăn thức ăn nhanh ít nhất 3 lần một tuần cũng có xu hướng phát triển bệnh chàm bội nhiễm.

Ảnh hưởng xấu lên hệ thống chuyển hóa và tim mạch

nhung tac hai khon luong cua thuc an nhanh 8b4 5354355

Ảnh minh họa

Hầu hết thức ăn nhanh và thức uống có chứa nhiều carbohydrate nhưng lại ít chất xơ và nghèo chất dinh dưỡng. Hiệp hội Tim Mạch Hoa Kỳ đề nghị chỉ ăn 100-150 calo từ đường thêm vào mỗi ngày, tương đương 6-9 muỗng cà phê/ngày.

Một lon soda 12 ounces có chứa 8 muỗng cà phê đường, tương đương 130 calo hoặc 39 gram đường. Chất béo chuyển hóa được tạo ra trong quá trình chế biến thực phẩm, thường được tìm thấy trong: bánh chiên; bánh ngọt; bánh pizza; bánh quy giòn.

Ăn thực phẩm có chứa nhiều chất béo chuyển hóa có thể làm tăng cholesterol LDL (cholesterol xấu), giảm cholesterol HDL (cholesterol tốt) và tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường týp 2 và bệnh tim mạch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *